Đặt Windows làm HĐH mặc định trong dual boot với Ubuntu 14.04

Đặt Windows làm HĐH mặc định trong dual boot với Ubuntu 14.04


Vì yêu cầu công việc, một số người muốn sử dụng cả hai hệ điều hành Windows và Ubuntu song song. Có những người thích sử dụng Ubuntu làm hệ điều hành chính, trong khi những người khác lại thích sử dụng Windows như hệ điều hành chính. Khi cài đặt Ubuntu song song với Windows bằng cách sử dụng dual boot, Grub của Ubuntu sẽ tự động đặt Ubuntu là hệ điều hành mặc định được chọn sau 10 giây nếu không có sự thay đổi.


Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng hệ điều hành Windows và mỗi lần khởi động bạn phải chọn boot vào Windows thay vì Ubuntu, điều này thực sự không tiện lợi. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi tùy chỉnh Grub để đặt Windows là hệ điều hành được boot mặc định trong dual boot.Thay đổi thứ tự boot trong Ubuntu 14.04 dễ dàng với Grub Customizer:


Trước phiên bản Ubuntu 12.04, phần mềm tùy chỉnh Grub tốt nhất với giao diện đồ họa (GUI) là Startup Manager. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể sử dụng Grub Customizer với mức độ tùy chỉnh cao hơn so với Startup Manager. Grub Customizer rất dễ sử dụng và đơn giản.Trước hết các bạn mở Terminal lên để cài đặt Grub Customizer :


sudo add-apt-repository ppa:danielrichter2007/grub-customizer

sudo apt-get update

sudo apt-get install grub-customizer


Sử dụng Grub Customizer:


Sau khi cài đặt thành công, các bạn tìm Grub Customizer trong Unity Dash và khởi động chương trình
Grub CustomizerĐể sử dụng phần mềm này, bạn cần cung cấp quyền root để cho phép can thiệp vào hệ thống. Giao diện của phần mềm rất đơn giản và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần chọn hệ điều hành mà bạn muốn boot và sử dụng các nút mũi tên để di chuyển thứ tự ưu tiên lên hoặc xuống. Sau khi bạn hoàn thành cấu hình, hãy nhấn nút Lưu để lưu cài đặt và khởi động lại hệ thống để kiểm tra.Đặt Windows làm HĐH mặc định trong dual boot với Ubuntu 14.04


Sau khi tinh chỉnh xong thì nhấn Save để thay đổi có hiệu lực

Đặt Windows làm HĐH mặc định trong dual boot với Ubuntu 14.04

Các bạn qua thẻ General settings để thay đổi thời gian boot mặc định từ 10s sang 1s (tùy ý).Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những ai mới lần đầu làm quen sử dụng với Ubuntu. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể bình luận bên dưới.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn