Hướng dẫn tạo website miễn phí với Blogger.com

Google Blogger, hay còn được gọi là Blogspot, là một nền tảng miễn phí do Google cung cấp để tạo và phát hành weblog.

Blogger thực sự là một giải pháp hữu ích cho những người muốn tạo một blog đơn giản, chỉ cần viết bài và xuất bản, phần còn lại sẽ được Google lo. Vì đây là một nền tảng miễn phí, chúng ta chỉ có thể tương tác với Blogger chủ yếu qua ngôn ngữ HTML và JavaScript.

Google Blogger

Giới thiệu Blogger

Google Blogger là một nền tảng phát hành weblog, được thành lập bởi Pyra Labs vào tháng 8 năm 1999. Sau đó, Google đã mua lại nền tảng này vào tháng 2 năm 2003 và biến Blogger thành một dịch vụ miễn phí.

Sau khi được mua lại, Google tiếp tục phát triển Blogger và phát hành phiên bản thử nghiệm vào ngày 14/08/2006. Phiên bản chính thức của nền tảng được ra mắt vào tháng 12 năm 2006.

Một số đặc điểm của Blogger: 

  • Miễn phí: Bạn có thể tạo một weblog hoàn toàn miễn phí với tài khoản Google. Khi đăng ký, bạn sẽ được sử dụng subdomain miễn phí với địa chỉ .blogspot.com. Nếu muốn sử dụng domain riêng, bạn cũng có thể dễ dàng tích hợp nó vào Blogger.

  • Sử dụng dịch vụ và cơ sở hạ tầng của Google: Blogger được liên kết chặt chẽ với các dịch vụ của Google.

  • Tốc độ và ổn định: Blogger đáp ứng nhanh chóng và đảm bảo ổn định trong quá trình sử dụng.

  • Bảo mật: Google đảm bảo bảo mật thông tin trên Blogger, miễn là bạn bảo mật tài khoản Google của mình. Blogger cũng cung cấp miễn phí SSL để tăng cường bảo mật.

  • Lưu trữ hình ảnh miễn phí: Sau khi tích hợp Picasa vào Blogger vào năm 2004, bạn có thể lưu trữ hình ảnh miễn phí với kích thước tối đa là 1600x1600 pixel. Google cũng cung cấp CDN miễn phí cho Picasa.

  • Tích hợp Adsense: Nếu trang web/blog của bạn đáp ứng yêu cầu, bạn có thể xem xét kích hoạt chức năng kiếm tiền Adsense.

  • Hỗ trợ nhiều tác giả: Blogger cho phép bạn có nhiều tác giả và quản trị viên trên cùng một blog.

  • Quản lý và liên kết bài viết theo nhãn (label): Bạn có thể quản lý bài viết của mình theo nhãn và tạo liên kết giữa các bài viết có chung nhãn.

Hướng dẫn đăng ký Blogger

Để đăng ký sử dụng Blogger, các bạn cần có một tài khoản Google.

Các bạn tiến hành truy cập vào blogger.com. Sau đó nhấn vào CREATE YOUR BLOG để tiến hành đăng ký tạo một blog mới nhé.

Hướng dẫn đăng ký Blogger

Một cửa sổ hiện lên yêu cầu đăng nhập, tại đây các bạn tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Gmail của mình.

Xác nhận hồ sơKhi bạn sử dụng dịch vụ Blogger lần đầu, Google sẽ yêu cầu bạn thiết lập Tên hiển thị trong Hồ sơ trên Blogger.

Hồ sơ này sẽ được hiển thị sau khi bạn bình luận hoặc viết bài trên Blogger. Bạn cần nhập Tên hiển thị của mình và sau đó nhấn "Tiếp tục với Blogger".

Sau khi hoàn tất Hồ sơ trên Blogger, bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị của Blogger. Để tạo một blog, bạn chỉ cần nhấn vào nút "Tạo Blog mới" để tiếp tục.


Tạo Blog mớiTiếp theo, một cửa sổ sẽ hiển thị yêu cầu cấu hình thông tin cơ bản cho Blog. Ở đây, chúng ta cần nhập thông tin Tiêu đề và địa chỉ truy cập cho blog.

Mặc định, Google sẽ cung cấp một subdomain miễn phí với định dạng .blogspot.com.

Nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng, bạn có thể nhập thông tin tương ứng vào phần này. Hướng dẫn cấu hình tên miền riêng cho Blogger sẽ được trình bày trong bài viết sau này.


Đăng ký BloggerSau khi đã chọn được một địa chỉ hợp lệ và chưa được đăng ký, Google sẽ hiển thị một dấu tích xanh như được thể hiện trong hình minh họa. Bạn có thể nhấn tiếp vào nút "Tạo blog!" để hoàn tất quá trình.


Lưu ý: Trong ví dụ này, tôi đã chọn chủ đề mặc định của Blogger. Việc thay đổi giao diện (chủ đề) sẽ được đề cập ở phần dưới.

Khi bạn đã hoàn tất đăng ký một blog mới, bạn có thể thử truy cập vào địa chỉ blog mà bạn vừa đăng ký, có dạng: dia-chi-blog.blogspot.com. Ở đó, "dia-chi-blog" là địa chỉ mà bạn đã cài đặt như đã trình bày ở trên.


Hoàn tất quá trình đăng ký


Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, bạn hãy tiếp tục đọc bài giới thiệu và hướng dẫn sử dụng một số tính năng cơ bản của Blogger ở phần tiếp theo.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn